04/09/2023

Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Lê Đỗ Mười dẫn đầu vừa tham dự Cuộc họp tham vấn lần thứ 6 về việc thực hiện Hiệp định vận tải biển giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 28/8/2023, tại buổi làm việc với Chính quyền cảng Long Beach về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, phía Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm tới việc thiết lập thí điểm một tuyến hành lang vận tải biển xanh, kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải với cảng Long Beach.

Cục trưởng Cục HHVN Lê Đỗ Mười dẫn đầu đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải làm việc tại Chính quyền cảng Long Beach.

Đồng thời, phía Việt Nam cũng mong muốn được chia sẻ về các giải pháp cho quá trình chuyển đổi nhiên liệu của tàu thuyền từ nhiên liệu đốt trong sang nhiên liệu sạch và lộ trình chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu sạch trong khu vực cảng biển.

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của Bộ GTVT đã có buổi làm việc tại Chính quyền cảng Los Angeles. Cục trưởng Lê Đỗ Mười đã đề xuất được hỗ trợ nghiên cứu, thiết lập thí điểm một tuyến hành lang vận tải biển xanh kết nối cảng biển Việt Nam với cảng Los Angeles.

Hiện nay, có 13 tuyến vận tải kết nối cảng Cái Mép – Thị Vải tới cảng Long Beach và Los Angeles mỗi tuần. Do đó, tiềm năng phát triển tuyến hành lang vận tải biển xanh với khu vực này rất lớn, có thể đóng góp không nhỏ trong quá trình nghiên cứu, triển khai thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính về 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Chính quyền cảng Long Beach và Chính quyền cảng Los Angeles nhất trí hợp tác với Việt Nam thông qua kết nối các chuyên gia hai bên trong việc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ phía Việt Nam một nghiên cứu đánh giá tổng thể để thiết lập tuyến hành lang vận tải biển xanh giữa cảng các biển tiềm năng của Việt Nam với các cảng Long Beach và cảng Los Angeles.

Chính quyền cảng Long Beach cũng đề nghị đoàn công tác Việt Nam đề xuất với Cục Hàng hải Hoa Kỳ ủng hộ nghiên cứu này.

Cục trưởng Lễ Đỗ Mười mong muốn Cục Hàng hải Hoa Kỳ ủng hộ nghiên cứu tổng thể thiết lập tuyến hành lang vận tải biển xanh, kết nối các cảng biển của Việt Nam với cảng Long Beach và Los Angeles của Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp tham vấn lần thứ 6 thực hiện Hiệp định vận tải biển Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 31/8/2023, hai bên đã cập nhật về các chính sách hàng hải, vận tải biển của hai nước, cũng như trao đổi về tầm quan trọng của việc phát triển tuyến hành lang vận tải biển xanh, kết nối cảng biển của các nước. Điều này sẽ đáp ứng kịp thời trong bối cảnh toàn cầu hướng tới sử dụng nhiên liệu sạch, không phát thải khí carbon.

Cục trưởng Lễ Đỗ Mười bày tỏ mong muốn Cục Hàng hải Hoa Kỳ ủng hộ nghiên cứu tổng thể thiết lập tuyến hành lang vận tải biển xanh, kết nối các cảng biển của Việt Nam với cảng Long Beach và Los Angeles của Hoa Kỳ.

Liên quan đến Hiệp định vận tải biển Việt Nam - Hoa Kỳ, phía Việt Nam nhận thấy hiệp định đã được ký 16 năm, cần có sự cập nhật, sửa đổi để phù hợp với tình hình phát triển hiện tại của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cục trưởng Cục Hàng hải Hoa Kỳ Ann Claire Phillips bày tỏ sự ủng hộ với các đề xuất của phía Việt Nam.

Do vậy, Cục trưởng Lê Đỗ Mười đề xuất hai bên nghiên cứu, đề xuất sửa đổi hiệp định trong thời gian gần nhất. Trong đó, bổ sung nội dung liên quan đến xu thế phát triển chung của thế giới như giảm phát thải khí nhà kính, xây dựng tuyến hành lang vận tải biển xanh.

Phía Việt Nam đề xuất Hoa Kỳ hỗ trợ đào tạo thuyền trưởng và thuyền viên trong công tác cứu hộ cứu nạn trên biển, cũng như cung cấp trang thiết bị cứu nạn, tàu cứu nạn đã qua sử dụng cho Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Việt Nam cũng mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ kỹ thuật trong việc rà soát, sửa đổi bộ luật để đáp ứng các yêu cầu về hội nhập thế giới. Đặc biệt, chú trọng về vấn đề thuyền viên, kết nối cảng biển và kết cấu hạ tầng cảng biển.

Đáp lại những đề xuất trên, phía Hoa Kỳ bày tỏ sự nhất trí ủng hộ với đề nghị phối hợp xây dựng nghiên cứu tổng thể thiết lập tuyến hành lang vận tải biển xanh giữa hai quốc gia. Hoa Kỳ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động liên quan đến tìm kiếm cứu nạn; hỗ trợ chuyên gia trong việc rà soát, sửa đổi Bộ Luật Hàng hải Việt Nam; phát triển hạ tầng cảng biển và sửa đổi Hiệp định vận tải biển Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cục Hàng hải Hoa Kỳ cũng đề xuất sẽ làm việc với Việt Nam để xây dựng các biện pháp trung hạn của Chiến lược giảm phát thải khí nhà kính sửa đổi của Tổ chức Hàng hải Quốc tế vừa được thông qua vào tháng 7/2023.

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Lê Đỗ Mười có lời mời Cục trưởng Cục Hàng hải Hoa Kỳ sang Việt Nam tham dự Cuộc họp tham vấn lần thứ 7 thực hiện Hiệp định vận tải biển Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2024.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Cục Hàng hải Hoa Kỳ - Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ

T.S

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

Điện thoại:  +84-(0)24.37683191
+84-(0)914689576
Thời gian tiếp công dân:  Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần
- Sáng từ: 8 giờ 00 phút đến 11 giờ 30 phút
- Chiều từ: 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00 phút.
Lịch tiếp công dân:  - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam tiếp công dân định kỳ một ngày trong một tháng vào ngày thứ Hai của tuần cuối tháng
- Cán bộ được giao nhiệm vụ tiếp công dân thực hiện tiếp công dân từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

HÌNH ẢNH & VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

    • Tổng số :22794368
    • Online: 155